T2. Th7 15th, 2024

Đám tang ca nương Tú Thanh ngày 3-7 không có cha mẹ bên cạnh lo toan, vắng chị gái vì đang còn nằm cấp cứu tại Hà Nội, nhưng ấm áp tình họ hàng, làng xóm, bạn bè và đặc biệt là những tiếng cầu kinh niệm Phật.

Những bông sen trắng mùa hạ tinh khôi tiễn đưa Đặng Tú Thanh về cõi Phật - Ảnh: THÀNH TRUNG

<pNhững bông sen trắng mùa hạ tinh khôi tiễn đưa Đặng Tú Thanh về cõi Phật – Ảnh: THÀNH TRUNG

Cô bé tài năng và xinh xắn, ca nương Tú Thanh ra đi bất ngờ vì tai nạn giao thông giữa tuổi hoa, cha mẹ lại vì mưu sinh mà không thể cận kề, khiến nhiều người thương xót, nhưng đồng thời cũng mỉm cười ơn em – một bông sen trắng dâng đời.

Và những giọt nước mắt thương yêu chứ không sầu thảm dành cho một linh hồn đẹp vừa lìa bỏ xác phàm mà hóa thành đám mây trắng bay về cõi Phật. Tình cờ, thời khắc lễ tang em, mọi người đã chứng kiến trời nổi nhiều mây trắng che bớt ánh mặt trời thiêu đốt ngày hè.

Trong lúc làm lễ an táng, nhiều người không cầm được nước mắt khi hình ảnh 1 chú gấu bông hồng được đặt vào trong quan tài cùng di thể của Tú Thanh. Em thật không may mắn vì bố mẹ đi làm xa chưa thể nhìn em lần cuối, chị gái vì đang điều trị trên Hà Nội cũng chưa biết tin dữ. Sống một đời tuyệt vời nhưng đến khi qua đời, em lại cô quạnh và lạnh lẽo đến vậy chỉ có 1 chú gấu bông làm bầu bạn.

Ca nương Tú Thanh: Sống để cho đi

Theo nguyện vọng của gia đình, lễ tang của Tú Thanh không nhận phúng điếu, không nhận vòng hoa, không kèn trống, chỉ có tiếng niệm Phật.

Đông đảo tăng, ni ở các chùa trong và ngoài TP Hải Phòng đã về tụng kinh cầu siêu cho Diệu Ngọc – pháp danh của ca nương Tú Thanh khi em quy y tam bảo năm 2020 theo truyền thống gia đình. Cả nhà Tú Thanh đều là những Phật tử thuần thành.

Thế nên, dù nổi tiếng từ nhỏ sau những cuộc thi trên truyền hình đình đám như Người hùng tí hon, Biệt tài tí hon, Gương mặt thân quen, giữ kỷ lục “Nghệ sĩ hát nhạc dân tộc nhỏ tuổi nhất”, cơ hội tham gia sâu vào showbiz rất lớn, nhưng ca nương Tú Thanh và gia đình lại chọn con đường dâng tặng giọng hát ngọt ngào cho đời theo một cách hoàn toàn là cho đi phước báu như lời Phật dạy.


Em hạn chế biểu diễn ở các sự kiện mang tính thương mại, chủ yếu tham gia biểu diễn nghệ thuật ở địa phương, nhất là các chương trình thiện nguyện và chương trình ở các chùa, hát nhạc Phật. Sư cô Thích Giới Định (chùa Vẽ, TP Hải Phòng) trong lời điếu văn viết cho ca nương Tú Thanh cho biết bất cứ chùa nào có Phật sự ở khắp cả ba miền, bất kể trời nắng hay mưa, Tú Thanh đều có mặt.


Hồi nhỏ em từng ước mơ làm ca sĩ. 12 tuổi, Tú Thanh lại ước mơ làm công an để được hát phục vụ các chiến sĩ. Nhưng càng lớn Đặng Tú Thanh càng thấy không phù hợp với giới giải trí nên chủ yếu dùng tiếng hát để phụng sự Phật pháp trong các chương trình do nhà chùa tổ chức.


Những năm gần đây, ca nương Tú Thanh dành các kỳ nghỉ hè để tham gia các khóa tu. Em mất khi vừa hoàn thành một khóa tu mùa hè. Trước ngày gặp tai nạn, em tâm sự với mẹ nuôi rằng hoàn thành nốt khóa tu này sẽ tập trung vào việc học, mong trở thành giáo viên dạy văn để được góp sức nuôi dưỡng những tâm hồn trẻ thơ, chứ không phải đời sống hào nhoáng của một ca sĩ nổi tiếng.


Ngoài giỏi ca hát, Tú Thanh nhiều năm liền là học sinh giỏi.


Bé gái ấy, trong 14 năm cuộc đời ngắn ngủi của mình đã chỉ nguyện ước cho đi, dâng tặng cho đời.


Ca nương Tú Thanh tham gia khóa tu mùa hè trước khi gặp tai nạn - Ảnh: TRẦN CÔNG

Một hành trình tỉnh thức
Ngay từ khi còn nhỏ, ca nương Tú Thanh đã bộc lộ niềm đam mê ca hát. Khác với các bạn cùng trang lứa yêu thích hát những bài hát sôi động, thần tượng K-pop, V-pop, Tú Thanh chỉ say mê những làn điệu truyền thống của cha ông.

Như thể cô bé ấy là người được chọn, một thiên sứ được gửi xuống thế gian này để nhắc nhở mọi người về cái đẹp từ những di sản quý giá của cha ông mình. Sư cô Thích Giới Định cho biết có lần xem các bạn biểu diễn tiết mục Cô đôi Thượng Ngàn, bé về tự học, sau vài ngày thuộc luôn bài hát.

Thấy con có niềm yêu thích đặc biệt với những làn điệu truyền thống, bố mẹ cho Tú Thanh đi học ca trù và học nhảy từ khi em học lớp 2.

Ca nương nhí Đặng Tú Thanh từ lâu chỉ chủ yếu hát tại các chùa, các chương trình thiện nguyện - Ảnh: THÀNH TRUNG

Sau những cuộc thi trên truyền hình, với những tiết mục biểu diễn Cô đôi Thượng Ngàn, Thị Nở, Thị Mầu và những thể cách trong ca trù, ca nương Tú Thanh nổi danh là cô bé nhỏ tuổi có thể hát thuần thục các loại hình âm nhạc dân gian Việt Nam.


Nếu tiếp tục dấn thân vào thế giới giải trí, hẳn Tú Thanh đã sớm thành công và nổi tiếng hơn nữa. Nhưng em đã chọn một hành trình tỉnh thức hơn: dâng tặng tiếng hát trời cho của mình để gieo yêu thương tới thế gian còn nhiều khổ hạnh.  Ca nương Tú Thanh đã chọn “cho đi” chứ không phải là “lấy vào” như nhiều người lựa chọn.


Hành trình của em đột ngột dừng lại, nhưng những tỉnh thức em phát nguyện mang tới cho nhân gian từ cuộc đời ngắn ngủi của em thì vẫn tiếp tục sống.

By admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *