T2. Th6 24th, 2024

Như VietNamNet đưa tin, ca nương Đặng Tú Thanh đã qua đời sáng 1/7 do tai nạn giao thông.

Lễ tang của Tú Thanh được tổ chức giản dị vào sáng 2/7 tại nhà riêng ở đường Trung Nghĩa, phường Hợp Đức, quận Đồ Sơn, TP.Hải Phòng. Hoa sen trắng của các nhà chùa, của các phật tử… nơi ca nương từng tu tập dâng lên như thay lời của Phật, cầu cho cô gái nhỏ tài năng, đoản mệnh về nơi cực lạc.

Lễ tang nhiều nước mắt của ca nương Tú Thanh-1
Lễ tang được tổ chức trang trọng theo nghi lễ địa phương.

Lễ tang nhiều nước mắt của ca nương Tú Thanh-2
Người dân và người hâm mộ tới viếng chỉ mang theo hoa trắng.

Lễ tang nhiều nước mắt của ca nương Tú Thanh-3
Dòng người vào viếng, trong đó có nhiều nghệ sĩ của Hải Phòng.

Lễ tang nhiều nước mắt của ca nương Tú Thanh-4
Gia quyến không nhận tiền phúng viếng.

Lễ tang nhiều nước mắt của ca nương Tú Thanh-5
Đông đảo người dân tới chia buồn và đưa tiễn ca nương về nơi an nghỉ.

Lễ tang nhiều nước mắt của ca nương Tú Thanh-6
Có cả những người hâm mộ chưa gặp Tú Thanh ngoài nhưng vẫn tới tiễn đưa em.

Trong hàng trăm người đến viếng ca nương, có các cô chú thuộc Câu lạc bộ chiếu xẩm Hải Phòng. Sau vòng hoa trắng và nén hương tiễn biệt ca nương trẻ, họ thể hiện hát bài xẩm nổi tiếng Phụ Mẫu.

Clip các nghệ sĩ hát tiễn biệt ca nương Tú Thanh.

Lễ tang nhiều nước mắt của ca nương Tú Thanh-7
Bài xẩm lời cổ vang lên khiến nhiều người thổn thức.

Lễ tang nhiều nước mắt của ca nương Tú Thanh-8
Nước mắt, tiếng nấc nghẹn hòa lẫn tiếng ca.

Tiếng ca của các nghệ sĩ như nói hộ lời người mẹ, người cha của ca nương đang ở nước ngoài chưa kịp về để đưa con đoạn đường cuối.

Lễ tang nhiều nước mắt của ca nương Tú Thanh-9
Người hát xẩm lớn tuổi này, chơi nhạc khi hai mắt đỏ hoe hoe, nước mắt rơi dài trên má.

Tại bàn đón tiếp của tang lễ, em Đỗ Huyền (18 tuổi, ở cùng nhà để tu tập với ca nương) kể: “Em và Tú Thanh được mẹ nuôi nhận đỡ đầu, sống cùng nhau 3 năm nay. Chị em yêu thương nhau như ruột thịt. Nay em ấy mất, bọn em đau đớn vô cùng. Bố mẹ Tú Thanh đang trên đường về Việt Nam, không kịp để đưa tiễn em ra đài hóa thân. Chắc cô chú đớn đau lắm”.

Lễ tang nhiều nước mắt của ca nương Tú Thanh-10
Đỗ Huyền (bên phải) góp sức lo tang lễ.

Thầy Thích Giác Hiệu, quản lý chùa Hang, tại quận Đồ Sơn nơi Tú Thanh vẫn thường hay lui hoạt động nghệ thuật, tu tập tâm sự: “Khi nghe tin con bị tai nạn, tôi cầu khấn con chỉ bị thương thôi, đức Phật che chở để con được bình an. Nhưng chẳng còn phép màu nào cả, Tú Thanh đã trút hơi thở về với thế giới bên kia, trước sự bàng hoàng, xót xa”.

“Tú Thanh là ca nương tài năng mà bản chùa và các phật tử trong vùng vô cùng ái mộ. Em còn nhỏ nhưng giàu lòng kính quý Phật pháp, lễ phép hiền hậu. Cứ mỗi dịp lễ Vu Lan, Phật đản hay các ngày lễ khác, Tú Thanh đều về chùa Hang để hát ủng hộ và tham gia cầu nguyện hướng thiện cùng mọi người. Hôm nay trong đám tang của con, tôi đến cầu nguyện mà nước mắt không ngừng rơi vì tiếc thương cô bé quá”, thầy Thích Giác Hiệu chia sẻ.

15h30 chiều nay (2/7), gia đình sẽ làm lễ truy điệu cho Tú Thanh. Lúc 16h, người hâm mộ, các nghệ sĩ Hải Phòng và bà con, họ tộc sẽ tiễn đưa ca nương nhỏ tuổi về cõi vĩnh hằng.

Lễ tang nhiều nước mắt của ca nương Tú Thanh-11
Những lẵng hoa trắng tiễn đưa người nghệ sĩ trẻ tuổi.

Đặng Tú Thanh từng tạo hiện tượng khi tham gia loạt gameshow như Biệt Tài Tí Hon, Người Hùng Tí Hon, Gương Mặt Thân Quen Nhí. Cô bé gây ấn tượng khi tự tin diễn xướng nhiều môn nghệ thuật cổ truyền như ca trù, chèo, xẩm… trước đám đông và các nghệ sĩ ở độ tuổi ngây thơ, non nớt.

Năm 2016, Tú Thanh được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác lập kỷ lục Nghệ sĩ hát các dòng nhạc dân tộc cổ truyền của Việt Nam nhỏ tuổi nhất.

By admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *