T5. Th5 30th, 2024

Do lửa nóng và khói bao trùm, không trụ được nên mỗi chiến sĩ cảnh sát chỉ tiếp cận bên trong hiện trường được khoảng 15 phút và phải thoát ra để thay người khác vào dập lửa.
Vụ cháy 3 người tử vong ở Khâm Thiên: Mỗi cảnh sát chỉ tiếp cận được hiện trường 15 phút vì khóiKhói vẫn bốc lên từ tầng cao của ngôi nhà. Ảnh: Hoài Anh

Ngày 8.7, Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ – Công an TP Hà Nội cho biết, trên địa bàn quận Đống Đa vừa xảy ra vụ cháy nhà dân. Văn phòng UBND TP Hà Nội xác nhận, vụ cháy làm 3 người tử vong.

Trước đó, khoảng 5h20 sáng 8.7, tại ngôi nhà bốn tầng, một tum ở ngõ Thổ Quan, Khâm Thiên (Đống Đa) xảy ra vụ hỏa hoạn nghiêm trọng.
Tầng 1 của ngôi nhà xảy ra hỏa hoạn. Ảnh: Hoài AnhTầng 1 của ngôi nhà xảy ra hỏa hoạn. Ảnh: Hoài Anh
Ngôi nhà xảy ra cháy là nhà dân kết hợp kinh doanh. Theo ghi nhận, tầng 1 của ngôi nhà được sử dụng để làm nail (những công việc liên quan đến móng tay, móng chân, từ cắt móng, dũa móng, sơn móng, vẽ móng) và buôn bán những đồ làm nail.

Hạ sĩ Nguyễn Đức Anh (Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an Thành phố Hà Nội – PC07), chiến sĩ trực tiếp cứu hỏa tại hiện trường cho biết, hiện tại chưa xác định được ngọn lửa bắt đầu từ tầng mấy của ngôi nhà.

Nói về khó khăn trong quá trình dập lửa, hạ sĩ Đức Anh cho biết, việc tiếp cận hiện trường đám cháy và di chuyển vào bên trong rất khó khăn. Do nhiệt độ cao khiến gạch lát cầu thang và lan can của ngôi nhà bị sụp xuống. Điều này làm nhiều chiến sĩ trong quá trình tiếp cận hiện trường đã bị trượt chân.

“Dù khó khăn nhưng vì tính mạng nhân dân nên chúng tôi vẫn cố gắng sử dụng mọi biện pháp nghiệp vụ để cứu người. Chúng tôi phải sang cả nhà kế bên lấy máy cắt thủy lực để cắt cửa, đập cửa kính để thoát hết khói ra bên ngoài”, hạ sĩ Đức Anh nói và cho biết, bên trong căn nhà tối đen nên rất khó quan sát.

Theo hạ sĩ Đức Anh, do lửa nóng và khó bao trùm, không trụ được nên mỗi chiến sĩ chỉ tiếp cận bên trong hiện trường khoảng 15 phút, rồi phải thoát ra thay người khác vào tiếp tục dập lửa.
Hạ sĩ Nguyễn Đức Anh. Ảnh: Phạm ĐôngHạ sĩ Nguyễn Đức Anh. Ảnh: Phạm Đông
Anh Nguyễn Chiến Dương (ở Khâm Thiên, Đống Đa), cho biết: Khoảng 5h sáng 8.7, khi anh ra khỏi nhà thì nghe thấy nhiều tiếng nổ liên tiếp bên trong ngõ Thổ Quan. Ngay sau đó lửa bùng lên dữ dội.

Anh và người dân quanh khu vực này đã ngay lập tức hô hoán, gọi lực lượng PCCC. Một thời gian ngắn sau đó, xe của lực lượng PCCC có mặt.

“Căn nhà này tầng 1 là cửa cuốn, lại bị khoá nên có lẽ quá trình tiếp cận hiện trường, vào khu vực bên trong gặp nhiều khó khăn” – anh Dương cho biết.

Các chiến sĩ cảnh sát thực hiện cứu hỏa tại hiện trường. Ảnh: Phạm ĐôngCác chiến sĩ cảnh sát thực hiện cứu hỏa tại hiện trường. Ảnh: Phạm Đông
Một người dân khác tại hiện trường thông tin, khoảng hơn 5h sáng nay khi anh đi tập thể dục thì thấy tiếng nổ phát ra từ tầng 1.

“Tầng 1 nhà này là tiệm làm móng tay móng chân. Khi đó tôi và ba người nữa nghe thấy tiếng nổ, kèm theo khói và lửa. Chúng tôi đập cửa gọi nhưng không thấy ai lên tiếng nên hô hoán mọi người gọi cứu hỏa tới.

Ít phút sau thì cứu hỏa có mặt, lúc đó lửa đã bùng lên dữ dội. Khi xảy ra cháy, chúng tôi cũng không nghe tiếng kêu cứu từ bên trong nhà”, người dân kể lại và cho biết, có thể do trong nhà có nhiều hoá chất làm nail nên phát ra tiếng nổ.

Theo ghi nhận đến 11h25 cùng ngày, lực lượng chức năng vẫn tiếp tục phân luồng giao thông, bảo vệ hiện trường vụ việc. Vẫn còn 2 xe cứu hỏa tại hiện trường.
2 xe cứu hỏa tại hiện trường lúc 11h25. Ảnh: Phạm Đông
2 xe cứu hỏa tại hiện trường lúc 11h25. Ảnh: Phạm Đông2 xe cứu hỏa tại hiện trường lúc 11h25. Ảnh: Phạm Đông

Trong vụ cháy xảy ra vào sáng 8.7, tại số nhà 12 – ngõ Thổ Quan, lực lượng chức năng đã xác định có 3 nạn nhân tử vong. Thi thể các nạn nhân đã được tìm thấy.

Tại thời điểm xảy cháy, trong nhà có 3 cháu nhỏ, bố mẹ không có nhà. Do vụ cháy xảy ra vào lúc sáng sớm, nên các cháu nhỏ đã bị mắc kẹt khiến cả 3 đều tử vong.

Ngay sau khi nhận được thông tin vụ cháy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã chỉ đạo Công an TP tập trung chữa cháy, cứu hộ cứu nạn; điều tra làm rõ nguyên nhân.

By admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *