T2. Th7 15th, 2024

Nữ tử tù Nguyễn Thị Huệ.

Khó thụ thai với cách bơm tinh trùng thủ công

Nữ tử tù Huệ khai vì không muốn bị thi hành án nên đã thuê phạm nhân Nguyễn Tuấn Hưng (27 tuổi, đang chấp hành án phạt 30 tháng tù về tội trộm cắp tài sản) giúp có thai với giá thỏa thuận khoảng 50 triệu đồng. Trong tháng 8-2015, Hưng đã 2 lần lấy tinh trùng của mình cho vào túi nilon, kèm theo bơm tiêm và để vào nơi Huệ sắp đặt trước. Lợi dụng lúc được đi vệ sinh cá nhân, Huệ đã lấy và bơm vào tử cung của mình và sau đó có thai.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến, rất khó có chuyện tinh trùng cho ra ngoài cơ thể, đựng trong túi ni lông và thụ được thai. Nếu trong môi trường âm đạo, tinh trùng có thể sống được 72 giờ. Và khi gặp được trứng đúng thời điểm mới có thể thụ thai. Còn khi tinh trùng đưa ra ngoài cơ thể mà được còn tùy thuộc thời tiết, cách lưu trữ mới sống được. Phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung tại bệnh viện thường được các bác sĩ theo dõi và thực hiện một cách rất bài bản, kỹ càng và đảm bảo sức khỏe cho cả hai người. Trước khi thực hiện, bác sĩ phải kiểm tra các mẫu tinh trùng xem có mắc các bệnh lây truyền như HIV, viêm gan B hay bất thường nhiễm sắc thể không.

Bình thường, ở trong bệnh viện để thụ tinh nhân tạo phải lấy tinh trùng đúng quy trình, bơm tinh trùng vào âm đạo không quá 1 giờ sau khi lấy. Các bác sĩ bơm tinh trùng đã được làm sạch vào tử cung của người phụ nữ ở thời điểm gần ngày rụng trứng. Ngoài ra, bác sĩ có thể kết hợp dùng thuốc kích thích buồng trứng để tăng khả năng thụ thai. Quan trọng nhất là phải bơm đúng thời điểm vào rụng trứng. Ngay cả ở một bệnh viện được trang bị nhiều phương tiện kỹ thuật hiện đại trong lĩnh vực sản khoa thì có những trường hợp phải làm nhiều lần mới thành công.

Trở lại chuyện nữ tử tù khai tự bơm tinh trùng vào tử cung, Thứ trưởng Tiến cho rằng khó có thể thụ thai trong việc bơm tinh trùng thủ công và cách bảo quản bằng túi nilon như của nam tù nhân thì thời gian tinh trùng sống sót là rất ngắn. Qua đó không loại trừ khả năng họ làm trực tiếp. Việc tự bơm tinh trùng vào tử cung của nữ tử tù là rất mạo hiểm bởi mẫu tinh trùng không được kiểm soát, nguy cơ lây nhiễm nhiều bệnh. Quá trình bơm thô sơ cũng nguy hiểm cho người phụ nữ.

Có thể tìm “cha” của thai nhi 

Trao đổi với PV Báo Đại Đoàn Kết, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cho rằng, có thể tìm ngay ra cha của thai nhi mà không cần đợi đến khi đứa bé chào đời, cụ thể là xét nghiệm ADN huyết thống có thể tiến hành ngay từ khi người mẹ đang trong thời kỳ mang thai.

Từ tuần thứ 20 thai kỳ, thai nhi bắt đầu nuốt nước ối. Ngoài ra, nước ối còn được tái hấp thu qua da của thai nhi, dây rốn và màng ối. Chính vì có sự tái hấp thu này nên trong nước ối sẽ có chứa các tế bào ADN sau khi luân chuyển trong cơ thể của thai nhi. Do đó có thể tách chiết, dùng những ADN này để làm xét nghiệm xác nhận quan hệ huyết thống và chẩn đoán các nguy cơ bệnh về di truyền mà thai nhi có thể mắc phải. Tuổi thai phù hợp để chọc dò ối là từ tuần 16 đến tuần 22.

Thứ trưởng Tiến cho rằng, với tuổi thai của nữ tử tù đang mang thì việc chọc ối hoàn toàn có thể tiến hành xét nghiệm. Theo đó, dịch ối sẽ được cho vào các ống chuyên dụng và đưa đến phòng xét nghiệm sẽ có kết quả sau vài giờ. Tuy nhiên, ông Tiến nhấn mạnh, dù đây là phương pháp đang được sử dụng nhiều nhưng đã là phương pháp xâm lấn thì ít nhiều sẽ có một số nguy cơ tiềm ẩn như tỷ lệ sảy thai 1%, rò rỉ nước ối, nhiễm trùng tử cung, sinh non… Và nếu việc này không may xảy ra thì sẽ kéo theo vô vàn rắc rối trong thời điểm này.

Ngoài ra, cần lưu ý đây là phương pháp được bác sĩ chỉ định sau khám thai nếu có nghi ngờ về bệnh tình của thai nhi và cân nhắc cẩn trọng trước các rủi ro có thể xảy ra mới được xem xét thực hiện. “Trong trường hợp này, theo tôi nên chờ đứa nhỏ ra đời rồi làm xét nghiệm huyết thống cũng không muộn và nhân văn nhất”, Thứ trưởng Bộ Y tế nói.

Ngày 19/2, trao đổi với báo chí, ông Vũ Đức Thành- Viện trưởng Viện KSND tỉnh Quảng Ninh cho biết, Viện KSND tỉnh đang phối hợp với Cơ quan điều tra làm rõ vụ nữ tử tù Nguyễn Thị Huệ (SN 1974, thị trấn Đồng Đăng, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn) bị tuyên án tử hình theo Bản án số 315 ngày 19/6/2014 của Tòa phúc thẩm TAND Tối cao) đã được cơ quan y tế xác định có thai khoảng 4 đến 5 tháng tuổi để làm sáng tỏ vụ việc.

Ông Lê Mạnh Thắng- Trưởng phòng Tham mưu Công an tỉnh Quảng Ninh cũng cho biết, hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng tập trung điều tra và vẫn có chưa xác định được hành vi của những người liên quan, chưa xác định được cán bộ quản giáo nào của ca trực đó vi phạm quy định gì. Khi làm rõ sẽ xử lý nghiêm những người liên quan.

By admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *